Liên cầu lợn không lây từ người sang người, tuyệt đối không ăn thức ăn tươi sống từ lợn
Liên
cầu khuẩn lợn là một loại bệnh gây hại cho người và lợn, đây là bệnh
truyền nhiễm có thể xảy ra ở hầu hết các loài động vật máu nóng, trong
đó có lợn và người là chủ yếu (bệnh có thể lây từ lợn sang người và gây
tử vong (bệnh không lây từ người sang người).
Con đường lây
truyền từ lợn sang người có thể qua vết thương ở da, đường hô hấp, tiếp
xúc với máu hoặc các dịch tiết ở heo bệnh hoặc qua đường ăn uống.
Đây
là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa
trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây
choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm
thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục.
Để phòng bệnh liên
cầu lợn, ông Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức tự
giác phòng chống bệnh lây nhiễm từ liên cầu lợn bằng cách: không giết
mổ lợn ốm, chết; khi có vết thương ở tay, không xử lý sản phẩm sống từ
lợn.
Ngoài ra, cần rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn
bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nem chạo, ... Trong bất cứ trường hợp
tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy thì cần có
các phương tiện phòng hộ.
Khi có biểu hiện sốt cao (40-41 độ C),
xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy..., cần đến
ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị, tránh nguy cơ tử
vong.
No comments:
Post a Comment